Collagen peptide đã và đang khuynh đảo giới mê làm đẹp và yêu sức khỏe bởi những lợi ích toàn năng của nó. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lỡ lầm về những gì đúng hay không đúng về collagen peptide - mà ngay cả những chuyên gia cũng có thể mắc phải:
Lầm tưởng #1: "Còn trẻ mà, bổ sung collagen làm chi?"
Lượng Collagen trong cơ thể chúng ta bắt đầu suy giảm rõ vào giữa những năm hai mươi tuổi. Tuy nhiên, hãy lưu tâm rằng lượng collagen sẽ suy giảm với tốc độ 1% mỗi năm trong suốt những năm tháng chúng ta trưởng thành, vậy nên việc bảo vệ collagen hiện có khỏi hư hại và lão hóa sớm là tối quan trọng, bởi ngày nay da chúng ta phải đương đầu thường xuyên với các yếu tố gây hại như stress, chế độ ăn nhiều đường, ô nhiễm và tia cực tím. Mức tăng sinh collagen của cơ thể giảm nhanh hơn từ tuổi 35 và thậm chí còn trở nên mãnh liệt hơn sau kỳ mãn kinh, với tỷ lệ suy giảm tăng gấp đôi lên 2% mỗi năm.
Lầm tưởng #2: "Ăn uống hằng ngày đã thừa collagen lắm rồi, bổ sung làm chi?"
Ngay cả một chế độ ăn uống thật healthy và balanced vẫn có thể thiếu collagen do các yếu tố như lọc thịt, loại bỏ da và nội tạng. Collagen thực chất nằm trong da và mô liên kết của động vật mà! Những người hoạt động thể chất thường xuyên còn có nguy cơ thiếu collagen cao hơn, làm cho việc bổ sung collagen trở nên cần thiết. Một nghiên cứu của Viện Thể thao Úc (AIS) cho thấy có sự chênh lệch đáng kể trong các nguồn collagen trong chế độ ăn uống, vậy nên thực phẩm chức năng bổ sung collagen đã trở thành một nguồn dưỡng chất đáng tin cậy.
Lầm tưởng #3: “Peptide collagen bị phân hủy trong ruột, các axit amin sẽ tiếp quản công việc.”
Các peptide collagen mang tính chất độc nhất nhờ vào thành phần của chúng - glycine và proline, tạo thành các liên kết bền vững và duy trì hình dạng độc đáo. Những peptide này có khả năng chống thuỷ phân và tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của chúng ở ruột, khiến chúng rất khó bị thay thế.